Q&A

Câu hỏi thường gặp

Tạo ra được “alpha” chính là mong muốn của mọi nhà đầu tư.

Alpha (α) là phần lợi suất vượt trội khi so sánh tỷ suất lợi nhuận của một khoản đầu tư so với tỷ suất lợi nhuận bình quân của của toàn thị trường. Ở Việt Nam lợi nhuận bình quân của toàn thị trường, thường được đo bằng chỉ số VNIndex, cho mức sinh lợi là 8-9%/năm trong 10 năm gần đây. Trùng hợp, đây cũng là mức sinh lợi trên vốn bình quân của đa số các doanh nghiệp đang niêm yết. Chỉ có dưới 5% các doanh nghiệp đang niêm yết có khả năng tạo ra mức lợi nhuận trên vốn ở mức 15-20%/năm trong dài hạn.

Tạo ra “alpha” trong đầu tư cũng giống như việc xây dựng được một doanh nghiệp có mức sinh lời trên vốn cao hơn mức bình quân trong nền kinh tế. Việc này đòi hỏi sự nghiên cứu nghiêm túc, chuyên sâu và khác biệt từ đội ngũ nhiều chuyên gia. Để có thể tạo ra được “alpha” hơn 100% trong suốt gần 5 năm qua, đội ngũ AP Alpha đã dành rất nhiều thời gian, công sức và chi phí, liên tục điều tra nghiên cứu thực địa và thiết lập mối quan hệ sâu với công ty trong danh mục, tìm hiểu các tầng lớp nhân sự, kinh doanh, văn hóa của doanh nghiệp để đảm bảo tài sản đầu tư là tốt, vững chãi và an toàn.

Đầu tư vào kênh cổ phiếu/bất động sản/tiết kiệm hay bất cứ kênh nào khác nên được tư vấn dựa theo kế hoạch tài chính cá nhân của từng người. Vậy nên, trước khi hợp tác đồng hành cùng bất cứ nhà đầu tư nào, AP Alpha đều giúp các cá nhân tự vạch ra bức tranh tài chính của bản thân mình.

Kênh đầu tư cổ phiếu là một kênh hấp dẫn, tuy nhiên nó chỉ hấp dẫn về dài hạn khi chọn đúng doanh nghiệp, vậy nên có tới 95% nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán thua lỗ.

Khác với kênh tiết kiệm, hay trái phiếu có lợi tức đi theo đường thẳng, cổ phiếu sẽ biến động. Khác với kênh bất động sản có thể đợi 10 năm sau mới bán, cổ phiếu bảng giá được cập nhật hàng ngày, thách thức tâm lý của nhà đầu tư. Với kênh cổ phiếu, sẽ có những thời điểm khoản đầu tư bị âm, có những năm lợi nhuận rất ít, nhưng về dài hạn sẽ có thành quả cho người kiên trì và nghiên cứu nghiêm túc, chuyên sâu.

Đầu tư cổ phiếu nên tính bằng năm, hoặc nhiều năm chứ không nên tính theo ngày như bảng giá chứng khoán. Theo Philip Fisher – một nhà đầu tư tăng trưởng huyền thoại, một khi đã chọn được cổ phiếu tuyệt vời thì chỉ thi thoảng mới xuất hiện lý do để bán chúng.

Ở AP Alpha, chúng tôi khuyến khích khách hàng đầu tư trong khoảng thời gian ít nhất là 3 năm, thậm chí là 5-7 năm để có được một khoản lợi suất tốt và bền vững. Thời gian đầu tư càng dài thì tính an toàn và hiệu quả của khoản đầu tư càng cao.

Sở hữu cổ phiếu chính là sở hữu một phần của doanh nghiệp, vậy nên nếu trong quá trình đầu tư liên tục theo dõi doanh nghiệp kỹ càng như người sở hữu toàn bộ doanh nghiệp đó thì rủi ro sẽ không đáng kể trong dài hạn.
Mức sinh lợi của thị trường chứng khoán Mỹ trong 100 năm là 9-10%/năm, cao hơn nhiều mức sinh lợi của vàng, trái phiếu ở khoảng 4-5%/năm. Tại Việt Nam, mức sinh lợi của TTCK là 8-9%/năm trong vòng 10 năm gần đây. Đa số các nhà đầu tư khi tham gia đầu tư chứng khoán đều mong muốn có mức sinh lợi cao hơn mức trung bình thị trường, tuy nhiên theo thống kê thì 95% không làm được điều này. Chỉ có một số rất ít nhà đầu tư có thể chiến thắng thị trường trong dài hạn ở mức khoảng 15-20%/năm. Những nhà đầu tư đạt được mức trên 25%/năm trong dài hạn trên 10 năm là rất xuất sắc.

99% là không nên, trừ khi người đó đưa ra cho bạn một chiến lược chính xác về thời điểm mua, thời điểm bán, chiến lược lúc mua, chiến lược lúc bán, tỷ lệ phân bổ công ty ABC trong tổng tài sản hay danh mục. Kể cả trong trường hợp đó, bạn vẫn cần phải liên tục theo dõi và cập nhật chi tiết hoạt động kinh doanh của công ty, cũng như giữ một cái đầu lạnh trước mọi diễn biến của thị trường.

Đầu tư chứng khoán là một công việc cần đầu tư rất nhiều thời gian, công sức, kỹ năng và kinh nghiệm mới có được lợi suất cao trong dài hạn. Được “phím” một doanh nghiệp nào đó sẽ không phải là một chiến lược đầu tư đầy đủ và an toàn.

Lợi thế lớn nhất mà nhà đầu tư cá nhân có thể đánh bại các Quỹ đầu tư chuyên nghiệp đó là họ luôn có một lượng tiền mặt ở bên ngoài. Khi thị trường đi xuống, giá chứng khoán thấp hơn cũng đồng nghĩa chúng ta có thể mua được các tài sản tốt với giá rẻ hơn. Đây luôn là cơ hội tốt để tích luỹ thêm các cổ phiếu có chất lượng. Việc bỏ thêm tiền vào Quỹ lúc này cũng giống như mua được một phần danh mục với giá thấp hơn, sẽ giúp gia tăng thêm tỷ suất lợi nhuận trong dài hạn. AP Alpha luôn khuyên các nhà đâu tư nên chia nhỏ khoản đầu tư của mình hoặc đầu tư định kỳ 3-6 tháng/lần để có thể tận dụng tốt các cơ hội như vậy.
AP Alpha bảo mật thông tin về danh mục đầu tư, cũng là để đảm bảo hiệu quả đầu tư cao nhất cho các cổ đông của Quỹ. Tuy nhiên, trong báo cáo hàng Quý cũng như trên website, AP Alpha thường xuyên chia sẻ về các phương pháp đầu tư cũng như đặc điểm các doanh nghiệp mà chúng ta đã lựa chọn để đầu tư. AP Alpha sẽ liên tục cập nhật thông tin giá trị quỹ trên website và gửi báo cáo hiệu quả đầu tư cho nhà đầu tư hàng tháng. Ngoài ra, nhà đầu tư có thể liên lạc với người giới thiệu của mình để cập nhật tình hình tài sản bất cứ lúc nào.

Cam kết lãi sẽ giống như một khoản vay. Với mong muốn cam kết lãi thì kênh đầu tư lãi suất cố định như trái phiếu, tiền gửi tiết kiệm sẽ phù hợp hơn với bạn.

Chúng tôi tìm kiếm những người đầu tư đồng hành cùng với quỹ, thay vì tìm kiếm khách hàng. Chúng tôi tin rằng, nếu dòng tiền là nhàn rỗi, có thể đầu tư trong dài hạn thì đầu tư vào cổ phiếu là lựa chọn hiệu quả nhất, đem lại lợi ích nhiều hơn.


AP Alpha khuyến khích khoản đầu tư nên kéo dài ít nhất 5 năm nếu không có nhu cầu quá cấp bách. Tuy nhiên, tùy theo mục tiêu tài chính cá nhân mà bạn có thể định trước thời gian rút tiền để sử dụng vào mục đích khác hoặc có thể rút định kỳ để phục vụ các mục tiêu cuộc sống.

Trong trường hợp cấp bách cần rút vốn sớm trước hạn, chúng tôi cam kết thực hiện yêu cầu rút vốn của khách hàng trong vòng 10 ngày làm việc. Khách hàng vẫn sẽ được chia lợi nhuận theo tỷ lệ quy đinh của hợp đồng nếu khoản đầu tư của bạn đang có lãi tại thời điểm đó. Tuy nhiên, việc rút vốn trong thời gian ngắn sẽ gây ảnh hưởng đến chiến lược đầu tư của công ty, do đó khách hàng sẽ chịu một mức phí khi rút trước hạn.