10-04-2020

Ngày 10/04/2020 – Thư gửi Nhà đầu tư

Kính gửi Quý nhà đầu tư,


Ảnh hưởng từ dịch bệnh Covid-19, TTCK đã có những biến động rất mạnh từ đầu năm, do vậy ngoài các con số về biến động giá trị tài sản danh mục NAV, chúng tôi muốn dành một chút thời gian để chia sẻ cho Quý nhà đầu tư góc nhìn của AP Alpha về những diễn biến của thị trường trong thời gian vừa qua cũng như lựa chọn của AP Alpha để ứng phó với các biến động này.

Đầu tiên, chúng tôi cảm thấy không bao giờ đủ khi phải nhấn mạnh rằng kênh đầu tư chứng khoán là một kênh đầu tư dài hạn. Một danh mục đầu tư sẽ chỉ hiệu quả và an toàn khi nhà đầu tư có thể nắm giữ nó trong thời gian ít nhất 5 – 7 năm. Theo chúng tôi con số 5 năm mới chỉ là vừa đủ để đánh giá hiệu quả của một danh mục đầu tư.

Thứ hai, với quan điểm đầu tư giá trị, chúng tôi luôn cảm thấy rất phấn khích khi có cơ hội được sở hữu một phần của những công ty tốt nhất Việt Nam với giá rẻ. Và điều này đã xảy ra trong tháng 3 – 2020. Không chỉ một mà liên tục, nô nức rất nhiều lãnh đạo Doanh nghiệp đã đăng ký mua cổ phiếu công ty trong tháng 3 vừa qua. Trích lời Founder của một công ty lớn nhất VN về bán lẻ, trong cuộc họp cuối tháng 3 nói về tác động của dịch Covid-19, khi được hỏi về lý do tại sao lại đăng ký mua cổ phiếu công ty: “Đây là cơ hội ngàn năm có một để gia tăng sở hữu”. Chúng tôi có chung quan điểm này. Tưởng tượng nôm na như khi căn nhà mơ ước lại đang được bán với giá rẻ hơn 50% so với giá cách đó chưa tới 3 tháng.

Thứ ba, về ảnh hưởng của dịch bệnh lên hoạt động của các công ty, chúng tôi nhận định khó khăn chỉ là tạm thời (có thể là 1 hoặc 2 năm) đối với các công ty tốt và có sức mạnh tài chính. Đây chính là cơ hội rất tốt để cho các công ty có nền tảng tốt dễ dàng chiếm lĩnh thị phần khi quá trình thanh lọc các công ty nhỏ hơn diễn ra. Dịch Covid-19 cũng mang lại cơ hội tuyệt vời để dễ dàng định hướng người tiêu dùng thay đổi thói quen mua sắm, sinh hoạt đối với những doanh nghiệp tốt đã sẵn sàng cho các nền tảng E-Commerce hoặc các công ty Công nghệ.

Trong tháng 3 – 2020, TTCK toàn cầu và cả VN đều có nhiều phiên tăng giảm kịch biên độ, thể hiện trạng thái hoang mang tột độ của nhà đầu tư. Chỉ trong 3 tháng đầu năm 2020, S&P 500 của Mỹ đã mất 20%, các thị trường khác trong khu vực cũng sụt giảm mạnh, bao gồm Philippines (-31,9% YTD), Indonesia JCI (-27,9% YTD) và Thai SET (-28,7% YTD). VN-Index của VN giảm 31%, bay mất toàn bộ tăng trưởng của 3 năm 2017-2019;

Đối với danh mục của AP Alpha, xét trong khoảng thời gian 3 năm kể từ khi giải ngân lần đầu, mức tăng trưởng tạm tính tại 31/03/2020 đang là 18.1% (vs. VN-Index giảm -6.9% trong cùng kỳ); Cụ thể năm 2017 tăng trưởng 54.9% (vs. VN-Index +38.3%) – năm 2018 tăng 2.2% (vs. VN-Index giảm -9.3%) – năm 2019 tăng 9.7% (vs. VN-Index +7.7%); Trong 3 tháng đầu năm 2020, danh mục AP Alpha giảm -32% (vs. VN-Index giảm -31.1%).


Những việc mà chúng tôi đã và đang làm trong thời điểm hiện tại:

1. Tranh thủ tăng tỷ lệ sở hữu tại 2 công ty hàng đầu trong lĩnh vực hàng tiêu dùng và công nghệ thông tin. Đây đều là các doanh nghiệp đầu ngành, có sức mạnh tài chính và chắc chắn sẽ là người hưởng lợi sau khi dịch Covid-19 qua đi.

2. Cơ cấu lại danh mục, giảm sở hữu tại các công ty nhỏ và các công ty có tiềm năng bị ảnh hưởng tiêu cực trong chu kỳ suy thoái của nền kinh tế.

3. Giữ nguyên các công ty trả cổ tức cao, ở giá hiện tại, trong danh mục đã có những công ty đạt mức dividend yield (lợi tức) 20%;

Đến thời điểm hiện tại (17/04/2020), khi dịch đã gần đạt đỉnh tại Mỹ và các quốc gia đã bắt đầu bàn bạc tới chuyện mở cửa dần trở lại, TTCK Mỹ đã hồi phục rất tốt 27,2% kể từ mức đáy thiết lập ngày 23/03/2020; VN-Index có mức tăng 19,8% từ đáy. Danh mục AP Alpha cũng đã tăng 18,6% kể từ đáy thấp nhất ngày 31/03/2020.

Dịch Covid-19 là một thứ mà cả thế giới đều chưa từng trải nghiệm. Hiếm có ai tưởng tượng các quốc gia phát triển như EU và Mỹ lại đang là những nơi hứng chịu hậu quả nặng nhất của dịch bệnh này. Tuy nhiên, một điều chúng ta biết chắc rằng, dịch bệnh rồi sẽ qua đi, loài người sẽ lại tồn tại và phát triển mạnh hơn. Chúng tôi mong nhà đầu tư hãy vững tin. Kinh tế luôn có chu kỳ, tuy nhiên vô cùng rủi ro để đầu cơ và không thể đoán định chu kỳ. Kỷ luật đầu tư dài hạn sẽ giúp chúng ta vượt qua vùng trũng nhất và sau 5 năm thu lại lợi nhuận kỳ vọng.


Trân trọng,

Phạm Anh Vũ

Founder