12-08-2021

Ngày 12/08/2021 – Thư gửi Nhà đầu tư

Kính gửi Q nhà đầu


Trong Quý 2/2021 các công ty chúng ta đầu tư vẫn tiếp tục đạt được những kết quả ấn tượng. Tuy nhiên, những tác động của việc giãn cách xã hội trên quy mô lớn từ tháng 7 đang càng ngày càng có tác động mạnh tới hoạt động kinh doanh. Chắc chắn chúng ta sẽ nhìn thấy sự sụt giảm doanh thu lợi nhuận trong Quý 3 2021.

Như trong báo cáo Q1, tháng 4/2021, khi số ca nhiễm vẫn gần như bằng 0, chúng ta đã nhận định vấn đề Vaccine sẽ là tử huyệt của Việt Nam trong việc mở cửa nền kinh tế và đưa các hoạt động trở lại trạng thái bình thường, chứ chưa nói đến tăng trưởng ở tốc độ cao.

Trong thời điểm này, mặc dù tình hình dịch Covid diễn ra căng thẳng, nhưng chúng tôi lại lạc quan hơn so với tháng 4 vì vấn đề Vaccine dường như đã có lời giải rõ ràng hơn rất nhiều. Dựa trên mức độ dồi dào của lượng Vaccine đang được tài trợ và nhập về cũng như tốc độ tiêm chủng như hiện nay, chúng tôi tin rằng Việt Nam có cơ sở tốt hơn để tính đến việc mở cửa lại nền kinh tế từ giữa 2022. Đây là vấn đề then chốt quyết định viễn cảnh hậu Covid cho các công ty chúng ta đang đầu tư.

Mặc dù kết quả Quý 3 khả năng sẽ bị ảnh hưởng khá nặng nề do giãn cách xã hội ở mức độ cao, kết quả cả năm 2021 của các công ty chúng ta đầu tư có thể vẫn tốt và đạt kế hoạch nếu như Chính Phủ có thể kiểm soát dịch, đồng thời tiêm chủng trên 70% ở các thành phố lớn như Hà Nội, Tp HCM trong Q3 năm nay.

Về vĩ mô, lạm phát khả năng sẽ có tăng đột biến chủ yếu do đứt gãy nguồn cung, đặc biệt lương thực thực phẩm. Chúng tôi hi vọng vấn đề này chỉ là tạm thời, sức cầu yếu và sự hồi phục của nguồn cung sau đó sẽ đưa lạm phát ở VN trở lại mức trong kiểm soát. Tuy nhiên, chúng ta vẫn cần thận trọng với xu hướng lạm phát chung của toàn thế giới. Các hoạt động kinh tế trên toàn thế giới nhìn chung còn cần ít nhất 1 năm nữa mới có thể trở lại gần với mức bình thường. Sự gián đoạn trong chuỗi cung ứng đang là vấn đề nan giải và rất khó giải quyết khi mà tỷ lệ tiêm chủng tại các nước nghèo và đang phát triển còn rất thấp như hiện nay.

Thị trường trong Q2 đã chứng kiến đà tăng trưởng rất mạnh, VNIndex tăng 18.2% và chỉ giảm lại -7% trong tháng 7 sau khi dịch bùng phát mạnh tại Tp HCM. Nhìn chung cả nền kinh tế, chúng tôi cho rằng ảnh hưởng của Covid trong năm nay sẽ nặng nề hơn rất nhiều. Chỉ có những doanh nghiệp rất mạnh mới có thể đứng vững và tận dụng cơ hội này để chiếm lĩnh thị trường. Tuy nhiên, sự phân hoá của thị trường chứng khoán trong năm nay có thể sẽ không quá mạnh do số lượng nhà đầu tư mới, tham gia thị trường quá nhiều. Giá cả của mọi tài sản trên TTCK có khả năng sẽ được đẩy lên một mặt bằng mới trong ngắn hạn khi cầu tiền mới đổ vào nhiều trong lúc cung hàng hoá chưa tăng kịp. Trong lịch sử TTCK VN, sự mất cân đối cung cầu này thường kết thúc bằng việc lượng cung tăng mạnh thông qua các đợt phát hành tăng vốn, IPOs, cổ phần hoá … Chúng tôi quan sát với kế hoạch tăng vốn của các Cty Chứng Khoán, Ngân Hàng, công ty BĐS … một lượng cung lớn sẽ sớm được đưa vào; cung cầu trên TTCK sẽ cân bằng hơn trong năm 2022, từ đó sự phân hoá giữa công ty tốt và công ty kém sẽ trở nên rất rõ ràng.

Chính vì vậy, việc sở hữu các doanh nghiệp hàng đầu sẽ giúp danh mục của chúng ta tiếp tục tăng trưởng vượt trội so với phần còn lại của thị trường trong giai đoạn phân hoá tiếp theo. Năm 2022, nếu tình hình dịch được kiểm soát, sẽ là năm then chốt đánh dấu bước nhảy vọt về lợi nhuận của một số doanh nghiệp trọng yếu trong danh mục. Trong danh sách các công ty chúng tôi đang theo dõi, không ít doanh nghiệp dự kiến sẽ tăng trưởng lợi nhuận gấp 2 lần trong vòng 3-4 năm nữa. Chúng tôi rất mong các nhà đầu tư hãy bỏ qua các nhịp tăng giảm ngắn hạn của thị trường, để cùng chờ đợi kết quả tăng trưởng doanh thu, lợi nhuận tính bằng lần cho cả giai đoạn 2022-2024.

 

Hiệu quả đầu

Tính đến ngày 30/7/2021, Thị trường chứng khoán Việt Nam tăng tưởng 18,7% so với đầu năm. Hai danh mục APF1 và APF2 kết thúc tháng 7 với giá trị một ĐVĐT lần lượt đạt 29.119 VND và 27.146 VND, tương đương mức tăng trưởng giá trị đạt 38,1% và 41,0% so với đầu năm.

Tính từ thời điểm thành lập, hiện nay hiệu quả hoạt động của 2 Danh mục như sau:

Tăng trưởng Doanh Thu/ Lợi Nhuận của các công ty chúng ta nắm giữ

Kết thúc tháng 7, các công ty đã lần lượt công bố báo cáo kết quả tài chính Q2. Theo đó, trong Quý 2, các công ty chúng ta đang đầu tư báo cáo mức tăng trưởng rất ấn tượng lần lượt là tăng doanh thu 38% và tăng lợi nhuận 103%. Như vậy tính cả 6 tháng nửa đầu năm nay, danh mục các công ty chúng ta đang đầu tư đạt mức tăng trưởng trung bình 32% về doanh thu và 67% về lợi nhuận.

Con số tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận cả năm chúng tôi vẫn dự kiến sẽ là 25% và 37% cho năm 2021 nếu như dịch bệnh được kiểm soát trong tháng 8. Sang năm 2022, con số tăng trưởng sẽ chậm lại, tương ứng tăng trưởng 19% cho doanh thu và tăng trưởng 30% cho lợi nhuận. Đây vẫn là một mức tăng trưởng rất cao so với trung bình của nền kinh tế.


Trân trọng,

Phạm Anh Vũ

Founder