15-07-2020

Ngày 15/07/2020 – Thư gửi Nhà đầu tư

Kính gửi Quý nhà đầu tư,


TTCK Việt nam và thế giới trong 3 tháng vừa qua đã có sự phục hồi rất nhanh chóng sau cú lao dốc chóng mặt giảm -31.1% trong 3 tháng đầu năm 2020. Tính đến 30/06/2020, VN-Index chỉ còn giảm -14.1% tính từ đầu năm.

Thời điểm hiện tại không có nhiều thông tin để đánh giá về các khả năng hồi phục của nền kinh tế thế giới. Dù vậy, sự hồi phục chậm chạp của Trung Quốc sau dịch bệnh đang cho thấy sự phục hồi của kinh tế thế giới là con đường gập ghềnh và khó khăn hơn so với những nhận định lạc quan ban đầu.

Đối phó với sự sụt giảm kinh tế nghiêm trọng, thất nghiệp tăng cao, các quốc gia đều thực hiện các chính sách hỗ trợ với quy mô lớn chưa có tiền lệ. Do vậy, theo chúng tôi dòng tiền dồi dào, giá rẻ, và sự tham gia của lớp nhà đầu tư mới vẫn là yếu tố chủ đạo nâng đỡ các thị trường chứ không phải các yếu tố cơ bản như tăng trưởng doanh thu, lợi nhuận. Do vậy việc chọn lựa các công ty và mức giá đúng đắn để đầu tư trong lúc này là vô cùng quan trọng và cũng rất thách thức.

Thứ nhất, quan trọng vì, sau Covid, các ngành kinh tế chắc chắn sẽ có những thay đổi sâu sắc, một số ngành và doanh nghiệp sẽ phát triển vượt trội nhưng có những ngành sẽ vô cùng kiệt quệ và thậm chí không còn tồn tại. Do vậy nhà đầu tư cần có một cái nhìn sắc bén về tương lai của các ngành trong nền kinh tế.

Thứ hai, thách thức vì, trong lúc giá trị của tài sản đang bị bóp méo bởi chính sách kích thích lãi suất 0% của các Ngân hàng Trung Ương lớn trên thế giới, cộng thêm sự hưng phấn của các nhà đầu tư mới tham gia thị trường, sẽ làm cho các nhà đầu tư đi theo con đường giá trị gặp nhiều sức ép tâm lý, khi danh mục tăng trưởng kém hơn so với thị trường.

Tuy nhiên, đây cũng là một thời điểm vô cùng thú vị nếu nhìn về trung hạn 2 – 3 năm và dài hạn 5 – 7 năm; Việt Nam nhờ vào khả năng kiềm chế Covid ngoạn mục, đang nổi lên như một điểm đến tiềm năng của dòng vốn đầu tư FDI trong nỗ lực giảm phụ thuộc vào Trung Quốc. Theo chúng tôi được biết, các hãng lớn như Apple cũng đã cân nhắc rất nghiêm túc việc chuyển một phần sản xuất sang Việt Nam. Việc này lại càng củng cố niềm tin của chúng tôi vào sự tăng trưởng của kinh tế Việt Nam trong thời gian tới, đặc biệt là sự gia tăng thu nhập của tầng lớp trung lưu. Chúng tôi đặc biệt chú ý và yêu thích các doanh nghiệp đang hướng đến phục vụ tiêu dùng cho tầng lớp trung lưu đang tăng lên nhanh chóng tại Việt Nam và đang chờ đợi các cơ hội thích hợp để tiếp tục cơ cấu lại danh mục nhằm tập trung vào định hướng này.

Các doanh nghiệp trong Danh Mục trong Quý 2 cũng có sự hồi phục khá tốt về hoạt động kinh doanh. Tuy lợi nhuận còn chưa quay lại như cũ, nhưng chúng tôi rất lạc quan vì các doanh nghiệp này đang xây dựng được một nền tảng vô cùng vững chãi để bứt phá trong 1 – 2 năm tới. Chính vì vậy, chúng tôi đang kỳ vọng rất lớn vào sự tăng trưởng đột phá của Danh Mục trong năm 2021 – 2022. Rất mong các nhà đầu tư, các cổ đông kiên nhẫn để gặt hái thành quả trong 1 – 2 năm tới.


Trân trọng,

Phạm Anh Vũ
Founder